Phê bình Nguyên Lạc

Dê 5 (2)

Ảnh Thái Quốc Mưu và những lời “ấn tượng” của ông

.

THÁI QUỐC MƯU:
CHÍNH NHÂN HAY ĐẠO ĐỨC GIẢ?

.
Lời dẫn nhập:
Vì những bài viết Vài Ý Về Chữ Dùng Trong Thơ, tôi bị nhóm tự xưng là “đại bàng VH hiện đại” tại Hà Nội tấn công “biển người” bằng những bài viết và email không có tính văn chương. Thình lình ông Thái Quốc Mưu nhảy vào “chia phần”, lớn tuổi rồi mà còn bị “xúi dại”, được nhóm này “mớm lời” tấn công mạ lị cá nhân tôi, không phải một mà hai lần cách nhau gần 1 năm. Ông không phê phán văn thơ, mà chỉ biết soi mói tiểu sử tôi trên FB, kết án tôi “khai man”, vì dám tự nói “Từng là Thầy giáo”. Sao giống Công An CS quá? Tôi bị bắt buộc phải trưng văn bằng của mình trên FB. Ôi TRÍ THỨC. Chê người thì phải hơn người, vậy văn bằng ông đâu sao không trưng ra? Nghe nói ông đậu đến Thành Chung thời Pháp, phải không?
Ông TQM thường tự nói mình là CHÍNH NHÂN, thường viết “danh ngôn” dạy người , vậy chúng ta thử tìm hiểu rõ con người ông xem sao.
.

HỘI CHỨNG NỔ

.
1. Trước hết chúng ta bàn về hội chứng NỔ
NỔ là nói quá cái mình đang có hoặc không có. NỔ thường do các nguyên nhân sau đây:
– Sợ người ta biết mình nghèo
– Sợ người ta biết mình ít học
– Sợ chức quyền
(theo NNN)
.
2. Nổ thường liên hệ đến một số ông Việt kiều không chân thật, có mưu đồ.

Có một số ông Việt Nam đến Mỹ sống, không chịu làm việc siêng năng, chỉ ăn bám vào tiền bố thí trợ cấp nhân đạo cuả chính quyền Mỹ – khoảng vài trăm dollars một tháng – vậy mà khi trở về thăm Việt Nam lại NỔ mình là “đại gia”, mình là “ông này ông nọ”. Chi vậy?. Họ có “mưu đồ” đấy, tôi sẽ giải thích
.
a. Lừa đảo phụ nữ.
– Như Hàn Phi thời Chiến Quốc China và sau đó là Dale Carnegie nói: Mọi hành xử trên đời này đều do từ chữ DỤC/ ham muốn. Ai biết được, thỏa mãn được lòng ham muốn của người là sẽ nắm được, sẽ sai khiến, sẽ lợi dụng được người.

– Các ông Việt kiều bất nhân này biết được lòng ham muốn của một số chị em phụ nữ ở quê nhà -mong được sống ớ Mỹ vì sẽ dễ dàng làm ra tiền, sẽ giàu có như những lời đồn không căn cứ. Các ông ta mới NỔ để lừa đảo tình, có khi cả tiền.

– Đã có những vụ lừa đảo này xảy ra mà các bà bạn tôi có gởi tin cho biết, và nhờ tìm ra sự thật:

Khoảng năm 2004, có một ông Việt kiều đã có vợ – diện con lai ở Mỹ – đã lừa một chị tên Mai, nói rằng mình đến Mỹ diện HO sau hơn 10 năm “học tập cải tạo”, vợ phụ tình nên vẫn độc thân. Đám cưới tổ chức rình rang ở nhà hàng Sài Gòn. Sau chị này biết được ông ta có vợ ở Mỹ nên không bảo lảnh chị được. Ông ta bèn nói là đưa ông 15 ngàn dolars, ông ta sẽ nhờ người bảo lảnh. Sau đó ông ta cầm tiền về Mỹ và mất luôn tin tức. Chị mới gởi tin đến các bạn nhờ xác nhận và tìm giùm.

Sau đó khoảng 5,6 năm sau, các chị bạn ở Bến Tre cho biết ở thị trấn này cũng có một vụ đám cưới giữa chị Linh và một ông Việt kiều tự nhận mình là đại gia và còn là văn thi sĩ nữa, ông có ra mắt sách ớ Bến Tre và được “phe ta” ca ngợi ngất trời. Hứa với chị Linh khi đám cưới xong, về Mỹ ông sẽ gởi tiền cho chị hàng tháng, rồi sau đó sẽ tiến hành sự bảo lãnh. Nhưng hởi ơi, chị Linh chờ đợi dài cổ. Chị mới gởi tin đến các bạn bên Mỹ nhờ tìm. Biết ra thì ông Việt kiều này chính là ông ta đã biết ớ trên.

b. Lừa đảo chùa để tự nâng uy tín mình lên

Có một ông Việt kiều tặng cho chùa VN vài chúc dollars, hứa khi về Mỹ sẽ gởi thêm cho chùa vài trăm đô nữa, nếu chùa trưng bày bức ảnh chụp của ông tại nơi trang trọng, với những lời ca ngợi công đức. Sau đó ông ta chụp ảnh nơi trưng bày, đem khoe khắp VN và Mỹ. Về Mỹ ông ta quên lời hứa gới tiền cho chùa.
.

VỀ CÁC DIỆN ĐẾN ĐỊNH CƯ TẠI MỸ

.

– Con người ai cũng có quyền tránh xa những nơi thô bạo, nghèo khổ để tìm đến những nơi an lành, tự do và đầy đủ cơ hội thăng tiến. Rời bỏ để đi đến xứ sở tương lai bằng cách nào cũng tốt: Vươt biên, vượt biển, ra đi có trật tự – ODP diện HO và cả diện kết hôn… Tất cả đều ngang nhau. Đừng đem ra so sánh rồi dè biểu nhau, cho rằng diện này cao hơn diện kia. Chỉ có những người xấu mới làm như vậy.
Tôi có biết những ông, vì mặc cảm, khoe mình đi diện HO, thật sự chỉ đi diện kết hôn vớ́i các bà có con lai – ODP, rồi lại dè biểu người khác. Chi vậy? Như đã nói, tất cả phương tiện đều tốt thôi, xấu là ở mình, xấu là ở quan niệm sai lầm của mình.

.

“CHÍNH NHÂN” THÁI QUỐC MƯU

I. Tính soi mói cá nhân

.
Như đã nói ớ phần dẫn nhập,vì những bài viết Vài Ý Về Chữ Dùng Trong Thơ, tôi bị nhóm tự xưng là “đại bàng VH hiện đại” tấn công “biển người” bằng những bài viết và email không có tính văn chương. Thình lình ông Thái Quốc Mưu nhảy vào “chia phần”, tấn công mạ lị cá nhân tôi, không phải một mà hai lần cách nhau gần 1 năm. Ông không phê phán văn thơ, mà chỉ biết soi mói tiểu sử tôi trên FB, nhầm hạ uy tín tôi
Đây là link dẫn đến bài viết “soi mói” của ông TQM phát tán trên các trang và Email trong nước::
LẠM BÀN VỀ ÔNG NGUYÊN LẠC – NGƯỜI TỰ XƯNG “LÀM THẦY GIÁO” / Thái Quốc Mưu
http://tranmygiong.blogspot.com/2019/12/lam-ban-ve-ong-nguyen-lac-nguoi-tu-xung.html
.
1. Ông TQM soi mói tiểu sử tôi trên FB và viết: “Quen thói lập lờ, tại Mục Giới Thiệu trên FaceBook của mình, ông Nguyên Lạc cũng giở trò lập lờ quen thói.
Ngoài ra, Nguyên Lạc còn “khai man”, như sau:
• Từng làm High School Teacher tại THTT Việt Hoa KHẢI TRÍ
• Từng làm High School Teacher tại THTT Tân Văn
• Từng học tại Cần Thơ University
• Đã học tại Hoàng Diệu, Sóc Trăng.

.
Thưa ông Nguyên Lạc, tôi khẳng định ông Viết PHỊA trong phần giới thiệu trên Facebook. Trường hợp, ông phủ nhận. Xin ông cứ thẳng thắn trả lời tôi. Chào ông!”
Nguyên Lạc trả lời:
– Nhận xét đầu tiên của tôi là ông TQM không biết dùng “kính ngữ”. Ai “quen thói”? Ai “lập lờ”? Ai PHỊA?
– Về “Từng làm High School Teacher”: Tôi đã dạy học trung học từ 1972 -1976 tại Cần Thơ, vậy tôi nói “Từng là/làm thầy giáo trung học” không được sao? Tiếng Anh là Former High School Teacher. Tôi không thích dùng tiếng Hán của ông: CỰU, tôi thích dùng tiếng thuần Việt thân thương “Từng làm” không được sao? Và ông có hiểu 2 tiếng này không?
Các câu còn lại cũng giống vậy.

.

2. Ông TQM viết: “Vì, theo sự hiểu biết thô thiển của Nguyên Lạc, y nghĩ hễ ai dạy học đều được gọi là THẦY GIÁO”
Nguyên Lạc trả lời:
– Tôi sẽ cố gắng đem “sự hiểu biết thô thiển” của mình để trả lời cho “nhà thông thái” TQM (Ở câu này TQM cũng không dùng kính ngữ: thô thiển, y):
Về 2 chữ THẦY GIÁO thuần Việt tôi dùng: Trong tiến Anh – tiếng được công nhận là “chính xác” nên thường được dùng trong các văn bản quốc tế – chứ không phải như Chinese nhiều nghĩa, muốn nghĩ sao cũng được của ông- Thầy gíáo là TEACHER
TEACHER: a person who helps students to acquire knowledge, competence or virtue /một người giúp học sinh tiếp thu kiến thức, năng lực hoặc đức hạnh.
Không gọi là thầy giáo vậy gọi là gì? Ông muốn gọi SƯ theo tiếng Chinese của ông – Nhất tự vi sư, bán tự vi sư – là tùy ông, tôi thì nhất quyết gọi theo thuần Việt: THẦY GIÁO với nghĩa nêu trên.
– Dạy học xưng mình LÀ/LÀM THẦY GIÁO không được sao? Có luật lệ nào cấm? China cấm hả?

.

3. Ông TQM trong bài viết tấn công thẳng tôi:
– “Thưa ông Nguyên Lạc, tôi khẳng định ông Viết PHịA trong phần giới thiệu trên Facebook. Trường hợp, ông phủ nhận. Xin ông cứ thẳng thắn trả lời tôi. Chào ông!- Thái Quốc Mưu
Nguyên Lạc trả lời:
a. Như tôi đã nói trên: Phê phán người là căn cứ vào các bài viết thơ văn, biên khảo … người đăng trên FB hay các trang, phần tiểu sử được ghi ra chỉ để tham khảo hiểu thêm thôi; sao lại soi mói chúng , “bẻ cong” sự thật để mạ lị cá nhân. Bạn nghĩ sao những lời trên của TQM?
b Thưa ông TQM, tôi tốt nghiệp Cử nhân khoa học tự nhiên (Bachelor of Science ) năm 1974 tại đại học Cần Thơ – văn bằng có chữ ký của Viện trưởng Nguyễn Duy Xuân và Khoa trưởng Trần Phước Đường, giửa 2 chữ ký có mộc nổi, số 033/051/III – 1/74 – tôi dạy học, làm thầy giáo không được sao? Tại sao gọi là PHỊA?

.

Bằng CN

(Hình văn bằng , thật ra tôi không muốn trưng ra, nhưng vì bị bắt buộc).

.

Tôi “thẳng thắn” trả lời rồi đó và đang “rửa tai” chờ lời “vàng ngọc” của ông.
c. Khi mình chê người thì mình phải hơn người: Chắc 2 ông học cao hơn tôi, có bằng cấp cao hơn tôi.
– Nghe nói ông thi hào học giả TQM đã thi đậu đến bằng THÀNH CHUNG:
Văn bằng Thành Chung là bằng gì ? Trước 1975 gọi là bằng trung học đệ nhất cấp, nay gọi là tốt nghiệp cấp 2,
Thời Pháp thuộc, sau lớp đệ tứ niên – lớp 9 – học sinh thi bằng Thành Chung (Diplôme de Fin d’Études Primaires Supérieures Indochinois = DEPSI).
Để chứng minh là không “khai man” như ông đã kết án tôi, sao ông không đưa các văn bằng ra để tôi “tâm phục khẩu phục?. Xin vui lòng?
.

II. Thử tìm hiểu về Thái Quốc Mưu

.

Chúng ta thử tìm hiểu “thi hào” Thái Quốc MƯu – Chữ thi hào là của “phe ta” khen ông.
.
1. Sự ngiệp văn chương
Đây là nguyên văn của bài viết ca tụng “phe ta” ngất trời cuả nhóm Châu Thạch: “Phải nói rằng viết về sự nghiệp văn chương của Thái Quốc Mưu, đã có trên 47 nhà phê bình, nhà lý luận văn học với 57 nhận định về ông. Đặc biệt giáo sư Nguyễn Quang là một tù nhân lương tâm, viện trưởng đại học Nhân Quyền Việt Nam đã xuất bản “Tiểu Luận Phê Bình Văn Học viết về Thái Quốc Mưu” dày 400 trang ” – nhà bình luận Châu Thạch
.
Ý kiến của tôi:
– Thật sao? ông TQM ghê quá. Nhưng KHEN về “sự nghiệp văn chương” thì có gì liên quan đến “nhân quyền”? Lại nữa, nếu ông Nguyễn Quang là tù nhân “lương tâm” sao lại làm đến chức VIỆN TRƯỞNG ĐẠI HỌC NHÂN QUYỀN tại VN? Trù dập ở đâu? Ông có nói lộn không? Và nữa, ĐẠI HỌC NHÂN QUYỀN là gì? Đây là lần đầu tiên tôi nghe nói, kính ông CT giảng dạy cho, tôi đang “rửa tai” đây. Tôi đang “dựa cột” đây.

– Tôi có ý này: trang Blog ĐẠI HỌC NHÂN QUYỀN là trang của ông Nguyễn Quang, ông muốn viết sao thì viết, muốn khen ai thì khen, ai cấm. Nhưng còn việc ông có thật sự thành lập Đại học Nhân quyền VN hay không thì suy nghĩ lại. Nếu chính quyền VN cho phép thì trường này là trường gì? Chỉ mới có ý kiến hơi ngược là đã bị chính quyền VN “trù dập”, nói đến hai chữ Nhân quyền có khi “tử vong”, ở đó mà có Viện nhân quyền. Đùa hả? Loại trường Đại học “ghê gớm” này mà CS cho thành lập sao? Nếu CS cho phép thành lập thì chắc phải có điều gì bí ẩn trong đó; và ông Quang có thể gọi là bị “trù dập” không?

– Về sách ông TQM trên Amazon: – Amazon đã làm tròn vai hiệp sĩ với những ai có ý định bán sách thông qua Amazon và đở đầu cho người trước tác chưa nổi tiếng vì chưa tìm được nhà XB in sách giấy tử tế,. Họ là nhà xuất bản hiện đại , với bản văn pdf họ bán tới đâu cho in đến đó và không có hàng tồn kho.
Dựa trên sự tử tế này, nhiều người Việt, Tàu mánh, nhất là các ngài thi sĩ đã nhờ Amazon phân phối giùm . Và tác giả nọ chỉ đặt mua dăm ba quyển cho bè bạn, để khoe ỏm tỏi . Sau Amazon, đâu vào năm 2012 ? gì đó Amazon biết mình bị lợi dụng nên họ đã xoá chế độ này; bởi qua thống kê sách bán chỉ một hai quyển mà người mua là chính tác giả . Và khi dò lại thì ra các anh Việt và anh Tàu xấu… Từ đó họ không còn tin vào sự lương thiện của các anh Tàu và anh Việt nữa. Con sâu làm rầu nồi canh. Trường hợp của TQM là như thế,hoài công thôi bạn ta à. – LQN

– Tranh đấu nhân quyền là tốt, nhưng đừng vì “cái gì” đó khen quá lời, khen “lầm người”. khen “ngụy quân tử”. Hãy đọc tiểu sử ông TQM xem, sao mà “có cánh” giữ vậy? Thực hư hãy hỏi nhà văn TANT và thi sĩ Đức Phổ là biết rõ ràng ông TQM này.
.
2. Tiểu sử của Thái Quốc Mưu trong quyến sách phê bình khen “có cánh” của ông Nguyễn Quang:

.

TQM sinh năm 1941 tại Bến Tre, trưởng thành và làm việc ở Mỹ Tho rồi Sài Gòn, Long Khánh. Từng giữ các chức vụ Phụ tá Phòng Cảnh Sát An Ninh thị xã Điều Hòa, Định Tường; Trưởng Ban Nhân Số Tỉnh Đoàn Cán Bộ XDNT Long Khánh, Trưởng toán Thanh Tra các Dự Án Chương Trình Tự Túc Phát Triển của Hội Đồng Bình Định Phát Triển Tỉnh, Long Khánh.
– Công chức Dân Chính ở Thị xã Mỹ Tho. Năm 1968 bị động viên nên gia nhập vào Cán Bộ Xây Dựng Nông Thôn, rồi trở lại công chức. Phục vụ tại Tòa Hành Chánh Long Khánh, đến 30/4/1975.
Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, không trình diện bị bắt vào tù cải tạo đến đầu năm 1984 mới thả về. Đến Mỹ định cư tại tiểu bang Georgia, diện HO năm 1992.
.
Ý kiến tôi:
– Mời bạn đọc những thông tin này – cư dân Georgia ai cũng biết – của nhà văn bạn tôi ở Mỹ nhắn tin:
.
“Anh bạn ơi, anh không nên tranh luận với ông Thái Quốc Mưu. TQM ở địa phương Atlanta của tôi. Cả Atlanta Georgia đều tránh xa TQM . Ông ta chỉ mới học tới trung học, đậu bằng Thành chung – lớp 9, làm cán bộ xây dựng nông thôn ngày xưa. Sau này qua Mỹ theo diện con lai – kết hôn với một chị có con lai với người Mỹ, trước 1975, diện ODP – và làm tờ nguyệt san Dân Việt. Ông ta lấy nhiều biệt hiệu như Liêu Tiên Sinh, làm thơ,… gì đó. Nhưng cách viết của ông ta thì cả Atlanta này phải lánh xa, vì tính cách hung bạo và rất bẩn. Có một lần nhóm Vườn Thơ Atlanta họp để chọn bài trong tập thơ mới của họ, thì tới phiên ổng tự đọc bài thơ của mình. Ổng đứng lên đọc một bài thơ một chữ của ổng: “Cứt”. Thế là nhóm Vườn Thơ Atlanta tan hàng từ đó. Rất may là tôi không đi dự, chỉ nghe nhiều người kể lại mà kinh. Mong anh cẩn thận, đừng mất thời giờ nữa.
Ông Thái Quốc Mưu là người Tàu sinh trưởng ở Miền Nam mấy đời rồi bạn ơi. Ở xa không biết, chứ ở đây anh hỏi thi sĩ Đức Phổ là biết ngay – Văn sĩ TANT, Mỹ
.
– Nếu ông TQM thật sự đi diện HO thì xin đưa ra bằng chứng.
Xin mời các bạn xem hình ở dưới, ông TQM đi diện ODP.
Ông TQM soi mói tiểu sử tôi, nói tôi “khai man”, tôi PHỊA, vậy ai PHỊA, ai “khai man”?

.

TQM -diện ODP
.

*Các bạn nghĩ sao câu nói trong hình cúa TQM: Tôi có HO nhưng tôi không đi diện này vì tôi còn diện khác NGON HƠN. Diện “con lai” ngon hơn?
– Thưa ông TQM, như tôi đã viết trong bài, diện nào cũng tốt, sao lại so sánh rồi dè biểu. Xấu là ở sự không thành thật của ông đó. Vậy thì AI “khai man”, AI PHỊA?

.

– Mời các bạn đọc lời này của ông TQM khi soi mói tiểu sử tôi, xem bạn TANT nói có đúng không.
.
“Xin lỗi, tôi phải nói thế nầy, ông càng viết, càng để lộ CÁI DỐT CỦA ÔNG CHO MỌI NGƯỜI BIẾT – Tôi nói ông DỐT, chứ không nói ông NGU đâu nhé”– Thái Quốc Mưu.

Hình như ông TQM luôn luôn không biết dùng KÍNH NGỮ, có thể nói là “THÓI QUEN” của ông không?
.
3. Ganh ghét các thi sĩ khác, thóa mạ người ta bằng những “ngôn ngữ đường phố” – tôi đã được chuyển đến hinh ảnh lưu giử. – Mời xem hình bên dưới,
Vân . vân… còn nhiều nữa, các bà, các bạn đã chuyển đến tôi đầy đủ hinh ảnh lưu trữ. Nếu cần chứng minh tôi sẽ post ra.
.

.

4. Không tôn trọng phụ nữ

Hày đọc những lời này của ông Thái Quổc Mưu

.

Dê 5

.
5. Danh ngôn của ông TQM
Đây là những “danh ngôn” của ông TQM
.
a. Có những lời nói khiến người lắng nghe học hỏi. Có những lời nói vừa thốt ra đã khiến người nghe phải vội vàng bịt mũi, che tai.
Ý nghĩ tôi:
Dạy người làm thì dễ, còn mình thì không làm. Hãy đọc các lời soi mói tiểu sữ để mạ lị cá nhân tôi của ông TQM
.
b. “Những kẻ tầm thường chỉ cỏ thể biết những chuyện tầm thường. Bởi thế khi ta có điều đặc biệt khác thường thì chúng chẳng những không biết mà còn dè biểu, nhạo báng. Tại sao? Vì trong đầu chúng chỉ là hố phân” – Thái Quốc Mưu

.

IMG_1213
.
Ý nghĩ tôi:
– Ông là kẻ “khác thường”, người khác chỉ là những kẻ “tầm thường”, ngu dốt. Ngưỡng mộ ông quá.

– Ghê quá, thấp thoáng đâu đây câu nói của Lenin và chủ tịch Mao của ông “Trí thức là cục phân”.
.
c. Và đặc biệt nhất câu nói này:
“Về cái chết của HT. Thích Quảng Đức, những kẻ cuồng ngông cho rằng: “TỰ THIÊU!”. Tôi, Thái Quốc Mưu, nói: “Cái chết của Thích Quảng Đức là cái chết có tổ chức”
.
Ý nghĩ tôi:

Ông TQM muốn nói gì đây? Ông là lịch sử? Xin hãy để LỊCH SỬ PHÁN XÉT, ông không là gì cả sao “đại ngôn” vậy.
.
Đây là Link dẫn đến những câu nói của ông
https://vi.wikipedia.org/…/Th%C3%A0nh_vi%C3%AAn:Thai_Quoc_M…
.
Đây là ý kiến của bạn Đỗ Phú:
– Chuyện đúng hay sai, mình không bình. Riêng phần các câu nói được cho là siêu việt của cụ Thái Quốc Mưu,mình cho rằng có tới hơn 60% là mượn ý của tiền nhân, danh nhân, và khoảng hơn 10 câu là tư tưởng ấu trĩ.
– Tôi xin có lời thêm: Đã là thi hào sao còn ĐẠO VĂN, ĐẠO Ý của người chi vậy, thưa ông?
***
Các bạn nghĩ sao về “thi hào” Thái Quốc Mưu?
.
Nguyên Lạc

Đăng bởi nguyenlacthovan

Sinh tiền bất tận tôn trung tửu Tử hậu thùy kiêu mộ thượng bôi (Nguyễn Du)