Leo Tolstoy3

.

NHỮNG CÂU ĐÁNG SUY NGẪM

Mời các bạn suy ngẫm những câu sau đây và cho biết ý kiến:

— Sự bất công là xấu, nhưng người ta dễ thấy nó và phê phán nó. Còn sự đạo đức giả là cái xấu được ngụy trang dưới cái vỏ ngoài tốt đẹp, nên dễ đánh lừa người khác. Do vậy, sự đạo đức giả nguy hiểm hơn sự bất công gấp bội. Lịch sử cho thấy, biết bao kẻ đã núp dưới những “lý tưởng thánh thiện” để gieo rắc chết chóc, tang thương cho nhân loại!

— Socrates đã nói: “Hãy tự biết mình”. Nhưng tự biết mình rất khó. Nếu ví đời sống tâm lý con người là một tảng băng, thì hầu hết chúng ta chỉ biết được cái phần nổi của nó, phần còn lại chìm ở dưới. Phần nổi tượng trưng cho ý thức, phần chìm là phần vô thức. Các nhà tâm lý học đều nhất trí rằng, phần nổi (ý thức) là rất bé nhỏ so với phần chìm (vô thức). Do vậy, những cái chúng ta biết về chính mình là rất ít.

— Tôn giáo bao giờ cũng có hai phần: Phần nội dung của giáo pháp, và phần nghi lễ hình thức. Thế nhưng, trong thực tế thì tôn giáo thường quá nặng về hình thức và bỏ quên nội dung. Và khi hình thức lấn át nội dung, đó là biểu hiện của suy thoái tôn giáo – đó là mảnh đất màu mỡ cho sự mê tín và cuồng tín sinh sôi nẩy nở. Phải chăng đa phần các tôn giáo hiện nay đang rơi vào tình trạng này?
.
Giờ chúng ta suy ngẫm vài lời minh triết của Lev Tolstoy
.

VÀI LỜI MINH TRIẾT CỦA LEV TOLSTOY

Sau đây là vài lời minh triết đáng suy ngẫm của Lev Tolstoy trích từ bộ sách Wise Thoughts For Every Day (Minh Triết Cho Mỗi Ngày) và A Calender of Wisdom (Lịch Minh Triết).

1- Do not think that courage lies only in boldness and power. The highest courage is the courage to be higher than your rage and to love a person who has offended you. (Persian Wisdom)

Đừng nghĩ rằng can đảm chỉ phụ thuộc vào sự dũng cảm và sức mạnh. Sự can đảm cao nhất (tối thượng) là sự can đảm vượt lên cơn thịnh nộ của bạn và yêu thương người đã xúc phạm bạn.

2- A child meets another child with a smile, displaying his friendly attitude and joy. This same behavior lives in all sincere people. But very often, a man from one nation already hates a man from another nation, and is ready to cause him suffering and even dead, even before he meet him. Those who create these feelings in nation commit a terrible crime!
Một đứa trẻ gặp một đứa trẻ khác với một nụ cười, thể hiện thái độ thân thiện và vui vẻ . Cách hành xử này giống nhau ở tất cả những người chân thật. Nhưng, thường người từ một quốc gia này đã ghét bỏ người đến từ một quốc gia khác, sẵn sàng gây ra đau khổ và thậm chí chết chóc, ngay cả trước khi gặp mặt nhau. Những người tạo ra những cảm nghĩ này, trong quốc gia phạm một tội ác khủng khiếp!

3.
Để sống một cuộc sống tốt và làm điều thiện, hãy tự nhắc nhở chính mình một cách thường xuyên, rằng chẳng sớm thì muộn, bạn sẽ chết. Hãy tưởng tượng rằng bạn sẽ chết ngày mai, và bạn sẽ thấy rằng bạn sẽ ngừng nói dối, ganh tỵ, phiền trách, hay phán xét kẻ khác, hay ăn cắp của họ.
Tình yêu không chỉ hủy diệt nỗi sợ hãi về cái chết, mà thậm chí cả ý nghĩ về cái chết.
Nếu bạn thực hiện những hành vi yêu thương, bạn sẽ không chết.

4.
Một số người tin rằng, để giáo dục trẻ con, bạn phải trừng phạt chúng. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể thực sự giáo dục kẻ khác với ái ngữ và bằng tấm gương tốt. Đáp trả điều ác với điều ác, thì đó không phải là giáo dục, mà thay vào đó, chỉ làm hỏng một người.
Thật khó mà tuân theo bài học về bất bạo động, nhưng phải chăng, tuân theo bài học về sự đấu đá và trả thù thì dễ hơn? Hàng triệu người bị giết trong những cuộc chiến tranh. Trong mỗi trận đánh, có nhiều người bị giết và nhiều khổ đau, nhiều hơn so với trong những thế kỷ của kháng cự bất bạo động.
Một số người nói: “Hãy ngừng trừng phạt, và hãy ngừng lấy oán trả oán”. Những người khác trả lời: “Nếu chúng ta ngừng trừng phạt cái xấu ác, thì cái xấu ác sẽ không bao giờ biến mất”. Như thể là họ đang nói rằng, nếu băng tuyết trên con sông bị đóng băng tan đi, thì con sông cũng sẽ biến đi. Nhưng trong thực tế, nếu băng tan thì tàu bè có thể di chuyển dọc theo dòng nước, và một cuộc sống mới sẽ bắt đầu.

5.
Đừng nghe những ai nói xấu lẫn nhau, và nói tốt về bạn.
Cách tốt nhất để thu hút cảm tình của kẻ khác là phớt lờ đi những khuyết điểm của họ, và chỉ nói về những phẩm chất tốt đẹp của họ.
Nếu bạn muốn phán xét tôi, bạn phải đặt chính bạn vào vị trí của tôi. Đối với những người nhân ái, thật khó mà tưởng tượng rằng, kẻ khác có thể là xấu ác. Cũng như vậy, những người xấu ác thấy khó mà tưởng tượng rằng, những người khác có thể tốt.
Trong một cuộc tranh cãi, chân lý bị đánh mất.
Kẻ khôn ngoan hơn là kẻ đầu tiên ngừng một cuộc tranh cãi.

6.
Memento mori, “Hãy nhớ rằng bạn phải chết” – là một câu nói vĩ đại. Nếu ta nhớ rằng tất cả chúng ta đều sẽ chết, thì đời ta sẽ mang một ý nghĩa khác biệt. Kẻ nào nghĩ rằng у sẽ chết trong vòng nửa giờ nữa, sẽ không làm bất cứ cái gì ngu xuẩn.
Chỉ có những ý tưởng sẽ giải phóng bạn, và sau khi tôi đã suy ngẫm về nó, tôi có thể nói rằng cái chết là cái vĩ đại nhất mà tôi biết.
Những hành động của một người đang hấp hối có ảnh hưởng lớn trên những người khác. Do vậy, sống tốt thật là quan trọng, nhưng chết tốt lại càng quan trọng hơn.
Một cái chết lương thiện, tốt đẹp, có thể chuộc lại một cuộc sống xấu xa.

7.
Bạn không thể nói một lời nói dối mà không thêm vào nó một lời nói dối khác. Hãy nhớ điều này, và hãy sợ ngay cả những lời nói dối nhỏ bé nhất và vô tội nhất. Những điều vặt vãnh nhất có thể dẫn tới những hậu quả quan trọng.
Không gì có thể làm cho người ta chệch khỏi chân lý hơn là chỉ lặp lại một cách máy móc cái mà người khác nói và làm.
Bạn càng dùng trí năng để tra vấn những hành động của mình, thì cuộc đời bạn càng trở nên tự do hơn.
.
Nguyên Lạc

Đăng bởi nguyenlacthovan

Sinh tiền bất tận tôn trung tửu Tử hậu thùy kiêu mộ thượng bôi (Nguyễn Du)